“3 nỗi sợ lớn nhất của đời người”: Sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng

1. Sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng… đó chính là nỗi sợ lớn nhất.
———–
Tuy nhiên, nhờ những lúc bị cuộc đời “đá” xuống điểm thấp nhất như vậy, chúng ta mới có cơ hội giành lấy trí khôn và cho phép một nguồn năng lượng mới được hình thành.

Nếu không có mất mát, chúng ta sẽ không biết trân trọng những gì đã đạt được; không có đau buồn chúng ta sẽ không biết trân trọng tình yêu và không có cái chết, chúng ta sẽ không biết trân trọng cuộc sống
————-
Nhân sinh vô thường, đời người ngắn ngủi, do vậy, hãy biết trân trọng những phúc lành và nắm bắt những cơ hội hiếm có ở trong đời để sống một cuộc đời ý nghĩa.

1. Sống ở trong Phúc mà không biết là Phúc, thì chính là “vô phúc”

Người xưa thường nói: “Biết đủ thường vui”, người biết đủ và dễ mãn nguyện là người hạnh phúc nhất.

Mỗi ngày đều có đồ ăn, thức uống thì chính là hạnh phúc! Thân không bệnh tật, tâm thường an lạc, không vướng muộn phiền thì cũng chính là hạnh phúc! Có người luôn yêu thương, quan tâm chúng ta mỗi ngày, thì cũng chính là hạnh phúc…

Con người đôi khi thật kì lạ, sống một đời cứ bôn ba ngược xuôi, vì sự tham lam và dục vọng vô đáy mà truy cầu mải miết… Khi có được hạnh phúc thì không biết trân trọng, thân ở trong phúc mà không biết đó là phúc, lại cứ luôn cho rằng, bản thân mình bất hạnh, luôn chịu thiệt, không thể gặp được điều gì may mắn trong cuộc sống.

Đến khi mất đi cái gọi là hạnh phúc, nghĩ lại mới thấy nuối tiếc thì đã muộn. Kì thực, hạnh phúc luôn hiện diện xung quanh chúng ta, nhưng bản thân chúng ta lại khó có thể nhận ra, khi bản thân nhận ra, thì hạnh phúc đã rời xa chúng ta rồi.

2. Kiếm tiền bạt mạng, không để ý đến sức khỏe

Tiền là vật ngoại thân, sinh không mang theo đến, chết cũng không mang theo đi. Tiền cũng không phải là vạn năng, nhưng đối với nhiều người trong xã hội ngày nay, tiền không khác gì sinh mệnh của họ!

Xã hội hiện đại ai ai cũng đang tích lũy tiền, họ kiếm tiền một cách ‘bạt mạng’, làm việc đến quên ăn quên ngủ, họ đánh đổi sức khỏe để đổi lấy địa vị và sự nghiệp,…

Đối với mỗi người chúng ta mà nói, sinh mệnh chỉ có một lần, sinh mệnh là trân quý nhất, bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được, bao gồm cả kim tiền, vật chất. Dù có nhiều tiền đến mấy, danh vọng lừng lẫy đến đâu, nhưng thân mang đầy bệnh tật, thử hỏi có mấy ai vui vẻ cho được?

Do vậy, sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng, đó chính là nỗi sợ lớn nhất.

3. Dù có tài giỏi xuất chúng đến đâu, nhưng không hiếu thuận với cha mẹ, thì tất cả đều là giả dối

Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, nếu không đặt chữ Hiếu đứng đầu, đối xử tệ bạc với bậc sinh thành, thì những phẩm chất tốt đẹp còn lại chỉ là giả dối. Một người thực sự hiếu thuận, trong cuộc sống họ sẽ gặp được nhiều quý nhân, những người thầy, người bạn quý trong đời.

Một người không có lòng cảm ân, thì nói gì đến lễ nghĩa? Một người không hiếu thuận với cha mẹ – người có công sinh thành và dưỡng dục mình, thì làm sao có thể đối xử chân thành với bạn bè và những người xung quanh. Kết thân với người không có tấm lòng hiếu thuận, thì chẳng khác gì chuốc họa vào thân!

Người con không có tấm lòng hiếu thuận, phẩm chất của họ về cơ bản là trụy lạc, dễ sa ngã!

4. Gặp ai cũng đem hết mọi chuyện ra để “bày tỏ”

Có những người rất tùy tiện và thích chia sẻ mọi điều với những người khác, tuy nhiên, đó là điều đại kỵ trong giao tiếp. Trong giao tiếp giữa người với người, đừng tùy tiện gặp ai đó liền đem hết tâm tư, tình cảm mà nói hết cho họ.

Đối với bạn, họ là bạn bè, nhưng đối với họ, bạn lại chỉ là một tên ngốc “ngớ nghênh” và phiền phức.

Trên thế giới này, không phải tất cả mọi người đều là bạn bè của nhau, trong cuộc sống chỉ có vài người có thể tin tưởng để nói hết tâm tư, tình cảm của mình với mọi người khác.

5. Lời ngọt ngào trên đầu môi, quá giả tạo

Giữa người với người, quý ở chỗ biết tính cách của nhau, người thân thiết lẫn nhau, quý ở sự chân thành và đặt tâm. Kể cả làm người, làm việc hay bất kể việc gì thì cũng phải chân thành và giữ chữ tín, như vậy mới có thể lâu bền.

Người sống giả tạo, hai mặt và thích nịnh nọt, đến một ngày nào đó sẽ bị người khác nhìn thấu bản chất. Rất nhiều lúc, người khác không vạch trần bạn, chỉ là họ cảm thấy không muốn tốn nhiều thời gian với bạn.

Trong cuộc sống, người hồ đồ không ít, người thực sự ngu ngốc có rất nhiều. Làm người không thể sống giả tạo, một người đối xử không chân thành với người khác, thì rất khó có thể kết thâm giao.

Con người sống ở trên đời thì nên hiểu được, vận mệnh sớm đã được định trước, hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với những ai biết trân quý sinh mệnh!

“Bởi vậy, hãy biết trân trọng lẫn nhau, biết quý trọng giây phút hiện tại. Bởi vì thời gian của mỗi người càng ngày càng ngắn lại. Hãy trao cho người bên cạnh bạn những lời tốt đẹp, sống chân thành, thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau.”

st: #ychisatda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *